Món "trứng thế kỷ" 1.000 năm ở Trung Quốc

05/10/2020 14:39

Những "quả trứng thế kỷ" có mùi ammoniac đậm nên còn gọi là "trứng nước tiểu ngựa".

Những "quả trứng thế kỷ" trông khác hẳn so với trứng thông thường. Sau khi đập vỡ lớp vỏ ngoài, bên trong lòng trắng có màu nâu như thạch, còn lòng đỏ lại pha lẫn giữa màu đen và xanh nâu.

Đây là món ăn truyền thống của người Trung Quốc, có từ thời nhà Minh và được lưu truyền cách làm cho tới ngày nay.

Thông thường, người ta sẽ dùng trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút để làm. Ngoài việc ngâm nước muối, trứng sẽ ngâm trong nước gạo, vôi sống, bọc đất sét rồi ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng.

Kỹ thuật ngâm và bảo quản tùy từng vùng sẽ có chút khác biệt, nhưng cơ bản không có gì thay đổi so với hơn 500 năm trước dưới thời nhà Minh.

Đây là món ăn có từ thời nhà Minh, được lưu truyền tới ngày nay

Món trứng có nhiều tên gọi khác, từ trứng trăm năm cho tới trứng thế kỷ, thậm chí cả "trứng nước tiểu ngựa" bởi có mùi hăng khó ngửi khi mới tiếp xúc lần đầu.

Bên trong quả trứng như miếng thạch

Đến nay, "trứng thế kỷ" đã trở thành món ăn truyền thống ở Hong Kong, Trung Quốc và một số khu vực tại Đông Nam Á. Thậm chí tại một số vùng nông thôn ở Trung Quốc, đây là món ăn không thể thiếu trong bàn tiệc đãi khách ngày cưới.

Có rất nhiều cách thưởng thức, từ việc ăn kèm với cháo trắng, cho tới cắt nhỏ để làm salad, hoặc nấu kèm cùng các nguyên liệu khác....

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Món "trứng thế kỷ" 1.000 năm ở Trung Quốc" tại chuyên mục Ẩm thực 4 phương.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Trung tâm phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website https://vietnamhuongsac.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục