Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể sử dụng được trong sinh hoạt đời thường và làm thuốc, nhưng chủ yếu nhất vẫn là phần rễ (củ sen) và hạt sen. Ở nước ta thường thu hái sen từ tháng 7 đến tháng 9. Sau đây là một số món ăn thuốc từ ngó sen và hạt sen.
Nước ép ngó sen tươi: nước ép ngó sen 60-100ml (khoảng 100g tươi) cho uống 1 lần. Dùng tốt cho người bị ngộ độc cua cá, viêm khí phế quản ho lẫn máu...
Nước ép ngó sen hòa mật: ngó sen tươi 100g, mật mía tươi (hoặc nước mía) 50g (50ml). Ngó sen ép lấy nước, khuấy trộn với nước mía, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng khi bị cảm cúm, trúng nóng, trúng nắng hoặc khí hậu khô hanh gây kích ứng, vật vã, sốt, khát nước .
Nước ép ngó sen gừng tươi: ngó sen tươi 30-50g, gừng tươi 5-8g. Tất cả giã nát, vắt lấy nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng tốt cho người bị nôn dai dẳng khát nước.
Cháo hạt sen tốt cho người suy nhược cơ thể, đại tiện lỏng dài ngày.