Chả ốc món ăn đặc sản của người Hà Nội

17/08/2020 16:36

Trong tiết trời thu se lạnh, sẽ chẳng còn điều gì thú vị hơn khi được thưởng thức món chả ốc thơm lừng. Từng miếng chả thơm ngon, đậm đà vị giòn của ốc , mềm của giò, hương thơm của lá lốt và các loại gia vị hòa quện vào nhau rất hài hòa.

117395606_171850524458038_9045289810920809633_n

Cách làm chả ốc không hề khó, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm được một đĩa chả ốc giòn ngon dành cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm Chả Ốc:

- Chả ốc là món ăn kết hợp hoàn hảo với vị ngọt của giò, mềm mịn của thịt nạc xay, đặc biệt là độ giòn của thịt ốc, tất cả được gói lại bằng mùi hương tuyệt vời của lá chuối tạo nên một món ăn thực sự quyến rũ.

- Nguyên liệu chủ chính trong món ăn này là thịt ốc và giò sống hai thành phẩm đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong ốc có chứa rất nhiều protein và khoáng chất đặc biệt là kẽm và canxi hỗ trợ điều trị xương khớp, vàng da nhiễm trùng.  Thịt heo giàu chất đạm và vitamin B giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

117257487_171850627791361_3000830486824254908_n

- Nguyên vật liệu chuẩn bị cho món ăn cần

+ Thịt ốc bươu: 500g

+ Thịt nạc heo: 500g

+ Sả: 3 cây

+ Gừng tươi: 2 củ

+ Ớt sừng 3 quả

+ Giấy bạc, lá chuối, nồi hấp cách thủy

+ Gia vị đi kèm: Nước mắm, tiêu xay, đường, bột nêm, dầu ăn

117643737_171850544458036_527999211484482842_n

- Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc nhồi sau khi mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 4 giờ đồng hồ. Rửa sạch để ráo nước, luộc vào vài cây sả đập dập trong vòng 20 phút để loại bỏ mùi tanh của bùn.

Ốc sau khi luộc xong vớt ra, lấy phần thịt cắt bỏ phần đuôi, rửa qua với dấm, rửa sạch đến khi nước có màu trắng là được.

Thịt nạc heo rửa sạch, xay nhuyễn.

Sả, ớt rửa sạch thái chỉ.

Bước 2: Chế biến món ăn

Trộn đều hỗn hợp thịt ốc, thịt nạc heo xay nhuyễn với một ít tỏi băm, ớt thái nhuyễn, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ½ thìa tiêu xay. Ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

Cắt giấy bạc và lá chuối thành những khổ hình vuông có kích thước 15x15, cho hỗn hợp đã ướp ở trên vào, đặt cây sả và một cộng ớt sừng ở giữa, bọc giấy bạc lại để cố định hai đầu.

Đặt chả vào trong nồi hấp hấp chín trong vòng 15 phút đến khi có mùi thơm là được.

Bạn có thể thưởng thức món chả ốc với bún tươi rau sống ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

monchaocthomngon_lwyk

Hoàng Lan
Nguồn Theo Văn hiến

Bạn đang đọc bài viết "Chả ốc món ăn đặc sản của người Hà Nội" tại chuyên mục Ẩm thực 4 phương.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Trung tâm phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website https://vietnamhuongsac.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục