Chương trình giáo dục ý nghĩa giúp học sinh nâng cao ý thức ATGT

16/10/2020 14:53

Nhiều vụ TNGT ở tuổi học trò khiến xã hội lo ngại

Theo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, số vụ TNGT 9 tháng đầu năm 2020 nhìn chung đã giảm. Tuy nhiên, các trường hợp TNGT ở tuổi học trò vẫn khiến xã hội lo ngại.

Vào ngày 26/5, một học sinh THCS ở xã Hợp Tiến, Thái Nguyên tự ý lấy xe máy đi chơi khi bố mẹ vắng nhà rồi va chạm với ô tô mang biển Bắc Giang. Dù đã được đưa đi viện nhưng không qua khỏi, để lại nỗi ân hận cho cả gia đình.

Mới đây thôi, vào ngày 2/10 vừa qua, hai học sinh THCS ở Quảng Ninh không đội mũ điều khiển xe máy rồi tông thẳng vào ô tô bán tải quay đầu với tốc độ cao. Hậu quả, 2 em rơi vào tình trạng nguy kịch, xe máy hỏng nặng còn xe bán tải bẹp rúm.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ TNGT thể hiện sự hạn chế về kỹ năng lái xe, xử lý tình huống và am hiểu luật giao thông của một bộ phận học sinh.

Cần trang bị kiến thức đúng đắn khi tham gia giao thông

Trong cuộc sống hiện đại với guồng quay bận rộn, việc các em được trang bị kiến thức ATGT kỹ càng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nếu như học sinh Tiểu học vẫn thường xuyên có người lớn hoặc xe của nhà trường đưa đón, phần nhiều học sinh THCS và THPT đã chủ động tham giao thông. Nhóm tuổi này đang phát triển mạnh về tâm sinh lý, bắt đầu hình thành và xây dựng nhận thức về môi trường xung quanh - chính vì vậy, cần phải triển khai các chương trình giảng dạy, đưa ra cách tiếp cận hợp lý.

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai: Giúp người làm giáo dục, phụ huynh và học sinh nâng cao ý thức khi ra đường

Vào ngày 8/10 và 11/10 vừa qua, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã phối hợp cùng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT tổ chức Hội thảo, tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các sở giáo dục và đào tạo về nội dung giáo dục ATGT cấp trung học cơ sở (THCS) của 12 tỉnh triển khai mới, chính thức khởi động Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2020 - 2021.

“ATGT cho nụ cười ngày mai” được triển khai với 2 đối tượng: Học sinh THPT và học sinh THCS. Trong giai đoạn 2019 - 2020 vừa qua, “ATGT cho nụ cười ngày mai” tiếp tục duy trì tại 63 tỉnh thành, tiếp cận và đào tạo hơn 2,5 triệu học sinh THPT, hơn 4 triệu học sinh THCS.

Với mục tiêu tiếp tục triển khai cho học sinh THPT của 63 tỉnh/thành và mở rộng đào tạo cho học sinh khối THCS tại 52 tỉnh thành, tăng 12 tỉnh so với năm học trước bao gồm Bắc Kạn, Lạng Sơn, Nam Định, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Long An và Trà Vinh…

Tài liệu giảng dạy “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” với kết cấu 6 bài, gồm: Học sinh với văn hóa giao thông; Tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ và cách xử lý khi gặp tai nạn giao thông; Hệ thống báo hiệu đường bộ; Đi bộ, ngồi sau xe đạp, xe máy,ngồi trong ô tô an toàn và trang phục khi tham gia giao thông; Cách đi xe đạp, xe đạp điện an toàn; An toàn giao thông đường sắt và đường thủy.

Khuyến khích nâng cao chất lượng dạy học, giữ gìn ATGT qua cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

Sau 2 ngày tập huấn tập trung tại Hà Nội và Cần Thơ, “ATGT cho nụ cười ngày mai” năm học 2020 - 2021 sẽ triển khai hết tháng 12/2020, giáo dục và nâng cao ý thức cho khoảng 2,5 triệu học sinh THPT và 4,8 triệu học sinh THCS.

Cuộc thi kiến thức “ATGT cho nụ cười ngày mai” dự kiến sẽ được tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021 để giáo viên và học sinh cùng thể hiện những hiểu biết và kỹ năng của mình. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 3/2021.

Với việc tích cực mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo về ATGT cho học sinh, Honda Việt Nam mong muốn góp phần đem đến cho các thế hệ tương lai của đất nước những kiến thức và kỹ năng thiết thực góp phần hình thành thói quen, những kỹ năng tham gia giao thông văn minh và an toàn để tự bảo vệ bản thân và góp phần xây dựng nên một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam trong tương lai.

Thanh Lam

Bạn đang đọc bài viết "Chương trình giáo dục ý nghĩa giúp học sinh nâng cao ý thức ATGT" tại chuyên mục Giáo Dục.

Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo chuyên ngành về Sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM trên Website thử nghiệm https://vietnamhuongsac.vn/. Rất mong nhận được sự phản hồi, góp ý của Quý vị giúp chúng tôi hoàn thiện kỹ thuật và nội dung theo quy định, Điện thoại: 08.3456.5456

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục