Nhắc đến ẩm thực miền Tây thì không thể không nhắc đến các món ăn bình dị mà thân quen nhưng cũng cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Dù không phải là người con miền Tây nhưng mình rất yêu mến ẩm thực và con người hồn hậu nơi đây. Hôm nay mình xin chia sẻ vài món ăn hấp dẫn dễ làm trong rất nhiều món đặc trưng nơi vùng đất này, thực đơn gồm các món:
- Kho quẹt
- Tôm thịt rim dừa
- Canh chua cá lóc bông điên điển
- Tráng miệng: Trái cây
Ảnh minh họa.
Kho quẹt
Kho quẹt là món ăn ngon, bình dân và rất dễ ăn. Với thành phần chính là thịt ba rọi heo kết hợp cùng tôm khô và các loại gia vị quen thuộc tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và dễ làm. Mình cùng vào bếp nhé.
* Nguyên liệu: 300g thịt ba rọi, 50g tôm khô, tiêu xanh, ớt, hành lá, hành tím, gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm.
* Cách làm:
- Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát mỏng. Tôm khô ngâm nước cho nở mềm. Hành lá cắt phần gốc, phần trên cắt nhỏ.
- Cho thịt vào nồi, đảo đều cho thịt săn lại và ra mỡ. Sau đó phi thơm hành tím băm, đảo đều phần thịt cho thấm rồi cho tôm khô vào đảo đều. Nêm nước mắm, đường và hạt nêm vào đảo cùng.
- Đợi đến khi món ăn rút lại bớt nước, phần sốt sền sệt lại thì tắt bếp.
- Dùng kèm rau củ luộc rất ngon.
Tôm thịt rim dừa
Đây là một món ngon nên thử, tôm thịt hòa quyện cùng dừa khô cắt sợi và các loại gia vị tạo nên một món ăn rất ngon.
* Nguyên liệu: 300g tôm, 200g thịt ba rọi, gia vị gồm tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
* Cách làm:
- Tôm rửa sạch, thịt rửa sạch cắt lát mỏng, dừa cắt mỏng. Hành tím băm nhỏ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt vào đảo săn, cho dừa vào đảo đều rồi cho tôm vào. Nêm nước mắm, đường, hạt nêm, ít nước lọc vào rim. Khi nước cạn thì tắt bếp, cho tiêu vào cho thơm.
Canh chua cá lóc bông điên điển
Đây là một món ăn vô cùng đặc trưng của vùng sông nước miền Tây với những bông điên điển nở vàng rực, nấu cùng cá lóc hoặc cá linh, cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng hổi ngày mưa thì thật tuyệt vời.
* Nguyên liệu: 1 con cá lóc, 300g bông điên điển, rau ôm, ngò gai, ớt sừng, gia vị gồm nước mắm, giấm, đường, muối, dầu ăn.
* Cách làm:
- Cá lóc rửa sạch cắt khúc. Bông điên điển rửa sạch để ráo. Rau ôm và ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Ớt sừng cắt khoanh.
- Cá lóc chiên sơ với dầu ăn cho vàng hai mặt.
- Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho cá vào nấu chín, nêm nước mắm, đường, giấm, muối cho món canh có vị chua chua ngọt ngọt. Nước sôi cho bông điên điển vào khuấy đều và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, cho rau ôm và ngò gai cắt nhỏ lên mặt. Thêm vài lát ớt sừng cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Chúc cả nhà ngon miệng với mâm cơm miền Tây này nhé!