Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Tây Hồ, Hà Nội) nhằm tuyên truyền, quảng bá và kết nối giao thương, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP các tỉnh miền núi phía Bắc.
Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra các hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu 150 gian hàng với gần 600 sản phẩm OCOP và trên 2.000 sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc sản vùng miền của 27 tỉnh, thành trong cả nước (trong đó có 15 tỉnh miền núi miền Bắc, 11 tỉnh thành trong cả nước và thành phố Hà Nội) đã được bán, giới thiệu, quảng bá tới người tiêu dùng Thủ đô; Các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc trưng cho các vùng miền của các tỉnh miền núi phía Bắc; Trình diễn văn hóa ẩm thực với các món ăn đặc sản...
Khu ẩm thực gắn với văn hóa Hà thành
Cũng trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Hội thảo kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP các tỉnh miền núi phía Bắc diễn ra vào chiều ngày 24/7/2020 nhằm mục đích kết nối giao thương các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP vào các hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online... để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Một số hình ảnh tại Hội thảo
Đây là cơ hội tiềm năng để để các tỉnh, thành phố giới thiệu tới người dân trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài về các sản phẩm OCOP và những đặc sản của địa phương mình.
Một số các gian hàng tại sự kiện
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội cho biết: Để được giới thiệu, quảng bá tại phố đi bộ các sản phẩm OCOP trưng bày tại sự kiện đều phải đạt từ 3 sao trở lên, đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác rõ ràng. Tại hội chợ, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ bố trí xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm lưu động để kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm, bảo đảm cung ứng những sản phẩm OCOP an toàn nhất đến người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội trao đổi với báo chí
Sự kiện thu hút đông đảo người dân thủ đô tham quan và mua sắm
Điểm nhấn quan trọng tại sự kiện lần này là không gian trình diễn văn hóa ẩm thực. Theo đó, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến và thưởng thức những đặc sản đến từ các vùng miền trên khắp cả nước. Điển hình như: Chả mực giã tay (Quảng Ninh), cá ngừ vây xanh (Phú Yên), súp lươn (Nghệ An), lẩu cá kèo và rau bông điên điển của miền Tây…
Gian hàng cá ngừ đại dương
Cũng tại sự kiện, người dân Thủ đô sẽ được tham gia triển lãm trưng bày sinh vật cảnh với 200 tác phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân Hà Nội.
Các tác phẩm sinh vật cảnh trưng bày tại sự kiện
Sự kiện được đánh giá là cơ hội cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng đến thăm quan, kết nối giao thương và thỏa sức mua sắm các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm ngành nông nghiệp Việt Nam.