Cá Bạc Má nấu món gì NGON?

11/06/2020 12:55

Cá bạc má là một trong những thức ăn hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng bởi độ lành tính và vị béo đặc trưng khó có thể nhầm lẫn. Vốn thịt mềm, ngọt tự nhiên nên rất dễ để có thể chế biến cá bạc má thành những món ăn từ quen thuộc như kho, hấp, chiên, nấu canh tới những món khác cầu kì hơn trong khâu chế biến. Đặc điểm của giống cá này là gì? Các món ngon từ chúng được chế biến ra sao?

Hôm nay Cửa hàng thực phẩm sạch Tân Công Minh giới thiệu cho khách hàng  món ngon từ cá bạc má đang được bày bán trện kệ với giá 250.000VNĐ/1 Kg

1. Cá bạc má là cá gì?

Cá bạc má thoạt nhìn ta phát hiện có nhiều điểm tương đồng với giống cá thu ngừ, được biết chúng cũng là một loại trong hệ cá này.

Theo cách gọi của người Ấn Độ còn được biết đến với tên gọi khác là cá thu.

Tại những bờ biển ven Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương cá bạc má thường được tìm thấy với số lượng nhiều. Đây là loài ưa nhiệt độ ấm áp, chúng sống tại những vùng biển nông.

Phạm vi sống của chúng thường tập trung ở một số khu vực như: biển Đỏ, Đông Phi, Úc, Melanesia, Samoa, Địa Trung Hải…

2. Đặc điểm hình dáng cá bạc má

Các bạc má có kích cỡ trung bình, thân thuôn dài tương tự như hình thoi, phía 2 bên hơi dẹt, dài từ 72 đến 280 mm. Riêng phần vây cá không nhiều, ở cách xa nhau.

Vây lưng tổng cộng có 2 vây rời rạc chưa tính số lượng vây phụ khác. Đặc biệt vây ngực có vị trí cao tác dụng lớn trong việc bơi nhanh bao gồm cả đối với cự ly xa.

Đuôi của cá bạc má chẻ làm hai phần đều nhau, thân mình có màu bạc óng ánh, có khả năng phản xạ ánh sáng vào ban đêm dưới ánh trăng.

Tại Việt Nam, cá bạc má được tìm thấy tại nhiều vùng biển như Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết…

Ở mỗi vùng thì kích cỡ của chúng lại khác nhau tùy theo khí hậu và lượng thức ăn tại đó, Phan Thiết là nơi mà cá bạc má có hình dạng to nhất trong số các liệt kê trên.

Loài cá này sống theo bầy đàn với số lượng rất đông chứ không tách ra rời rạc như những loài cá khác.

Vào buổi đêm, cá bạc má di chuyển theo hình dạng như một vòng kim quang cực kì đẹp mắt.

Lợi thế của những ngư dân đánh bắt cá chính là một khi phát hiện được một cá thể bạc má thì chắc chắn rằng ngày hôm đó sẽ trúng to.

Lưới kéo tầng cao nhất thường bắt đầu trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 24 giờ đêm.

3. Cá Bạc Má phân bố ở đâu

Cá bạc má sống nhiều tầng nước dưới biển, mỗi tầng chiếm giữ một sản lượng nhất định. Cụ thể, độ sâu từ 20 đến 50 mét mật độ cá dày đặt.

Những tầng nước sâu hơn 100m thì sản lượng kém hơn. Từ 30- 50 m là dải độ sâu khai thác được nhiều nhất.

Ngoài vấn đề tầng nước thì cá bạc má còn phân bố theo thời tiết, phụ thuộc vào mức độ gió mùa trong năm.

Vào những khi thời tiết lạnh cá sẽ tập trung vào giữa vịnh ở độ sâu khoảng 50 m.

Khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên lúc gió mùa Tây Nam di chuyển vào cá sẽ phân bố rộng hơn ngược hướng với khi thời tiết của gió mùa Đông Bắc.

4. Cá bạc má nấu món gì ngon nhất?

Cá bạc má là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể như: đạm, omega 3…

Thịt cá tươi có vị ngọt, béo, dễ ăn phù hợp với mọi đối tượng thực khách.

Mỗi ngày, để làm phong phú hơn các món ăn trong bữa cơm của gia đình mình bạn có thể chọn cá bạc má làm nguyên liệu và thực hiện những món ăn đơn giản sau đây.

Cá bạc má kho

Nguyên liệu để thực hiện món ăn này gồm có: cá bạc má, hành lá, ớt, hành tím cùng các gia vị nêm nếm.

Để nhận biết được cá bạc má có tươi hay không bạn lưu ý vào những bộ phận vảy phải còn óng ánh, mắt trong, máu màu đỏ tươi.

  • Khi mua về bạn làm sạch cá rồi rửa chúng với nước muối pha loãng.
  • Xả cá dưới vòi nước đến khi cảm thấy chúng sạch vị tanh.
  • Tiếp đến cắt cá thành những phần vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị tiêu, muối, bột ngọt sao cho vừa phải.
  • Trộn đều tất cả cùng với nước mắm để khoảng 30 phút để chúng ngấm vào thịt trước khi kho.
  • Bắt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi dầu nóng rồi phi tỏi vàng.
  • Đổ phần thịt cá ướp lúc nảy vào nồi thêm ít nước, đậy nắp tiếp tục đun sôi.
  • Ở bước này bạn chỉ cần vặn lửa liu riu để gia vị ngấm dần vào thịt cá một cách từ từ.
  • Khi nhận thấy cá chín nêm lại lần nữa đến khi vừa ăn thì tắt bếp.

Cách kho cá bạc má này không tốn nhiều thời gian của bạn mà mùi vị lại hấp dẫn và ngon miệng, nước kho tùy thuộc vào khẩu vị người dùng.

Nếu khéo tay cá bạc má kho sẽ trở thành món ăn chính thơm ngon trong bữa cơm chiều nhà bạn.

Cá bạc má chiên

Để thực hiện món cá bạc má chiên giòn đầu tiên bạn cần phải làm sạch phần thịt cá, nếu cá to thì cắt đôi để quá trình chiên diễn ra được dễ dàng.

Ướp thịt cá với các gia vị đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm… trong khoảng 30 phút trước khi chiên để chúng ngấm gia vị vào thịt.

Bắt chảo dầu lên bếp đun nóng, chiên cá chín vàng một mặt thì lật ngược mặt còn lại chiên tiếp dưới lửa nhỏ, liu riu.

Khi cá chín công đoạn cuối cùng chỉ là bày ra đĩa trang trí chúng với rau xà lách và dưa leo là hoàn thành.

Cá bạc má nấu canh


Món cá bạc má nấu canh ngót là một trong những món ăn chuẩn mực của người miền Trung.

Vào những ngày hè oi bức tự tay chế biến một món canh thơm mát sẽ giúp gia đình giải nhiệt, bù đắp những năng lượng tiêu hao trong ngày từ lượng dinh dưỡng mà thịt cá mang lại.

Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: cá bạc mà, cà chua, hành tím, hành lá, hạt nêm, nước mắm cùng các gia vị thường dùng.

Phần cá bạn làm sạch, để nguyên con để tăng thêm tính thẩm mỹ hoặc nếu cá to thì chia làm 2 để vừa vặn hơn. Cà chua, hành tím, hành lá đều rửa sạch.

  • Bắt nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi lần lượt cho cá bạc má, cà chua, hành tím và hành lá vào cùng các gia vị nêm nếm.
  • Để bếp liu riu dưới lửa nhỏ, khi nước nổi bọt thì vớt bỏ để giữ cho nước canh được trong hơn.
  • Cuối cùng khi nhận thấy nguyên liệu đã chín thì bạn rắc thêm ít tiêu và nước mắm vào nồi.
  • Tiêu để tăng vị cay cay, the the cho món canh còn nước mắm tạo hương thơm và chút vị mặn đặc trưng.
  • Tắt bếp xếp cá ra tô, ăn nóng và thưởng thức kèm với cơm nóng.

Cá bạc má kho măng

Măng là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, khi kết hợp nguyên liệu này với cá bạc má vị ngon đặc trưng của 2 nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau.

Vào những ngày thời tiết se se lạnh, cá bạc má kho măng sẽ là món ngon hấp dẫn mới lạ trong bữa cơm gia đình sum họp.

Nguyên liệu để thực hiện món cá bạc má kho măng gồm có: cá bạc má, măng, nước dừa, ớt, tiêu cùng các gia vị nêm nếm.

  • Bạn làm sạch cá, khứa dọc thân mình của chúng những vết cứa sâu nhưng không đứt lìa để chuẩn bị cho phần ướp gia vị.
  • Ướp lên thân cá muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt.
  • Trong thời gian chờ ngấm, bạn bắt nồi nước lên bếp đun sôi.
  • Trụng măng qua 1 lần nước sôi để loại bỏ đi vị đắng tự nhiên vốn có của chúng.
  • Rửa măng qua nước lạnh sau khi trụng rồi chờ ráo nước.
  • Cho cá đã ướp lên chảo dầu nóng, ráng qua một lần nhằm tạo vị giòn dai khi ăn.
  • Tránh tình trạng nát thịt khi đảo nguyên liệu kho.
  • Rán dưới lửa nhỏ cho đến khi cá chín vàng 2 mặt thì nhấc xuống.

Cuối cùng chỉ là xếp măng và cá vào chung một nồi kèm một ít nước, thêm tiêu, ớt và các gia vị khác sao cho vừa ăn.

Chờ nước sôi lại lần nữa thì đem vớt ra đĩa. Món cá bạc má kho măng cực kì tốt về mặt sức khỏe lại rất dễ để thực hiện.

Cửa hàng thực phẩm sạch Tân Công Minh giới thiệu đến khách hàng món ngon từ  các bạc má. Chúc các bạn ngon miệng với món các bạc má do http://thucphamtancongminh.vn/ giới thiệu!

Thông tin chi tiết liên hệ
0912682899-0966008883
Fanpage: Thực phẩm sạch Tân Công Minh
https://Thucphamtancongminh.vn
Địa chỉ : Thượng Thanh - Long Biên - Hà Nội

Nguồn Theo Văn hiến

Bạn đang đọc bài viết "Cá Bạc Má nấu món gì NGON?" tại chuyên mục Sản phẩm - Dịch vụ.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Trung tâm phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website https://vietnamhuongsac.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục