Đạo diễn Điệp Văn mang “nước sạch tình người” giữa mùa dịch đến miền tây

22/04/2020 10:08

Trong suốt mấy tháng đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp khiến cho cuộc sống người dân trên cả nước dường như phải “đứng yên”. Tuy nhiên, một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau,...

 bị thêm tình hình hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài gây thiệt hại nặng nề về mùa màng, khiến cho bà con nơi đây thiếu nước sạch, nước ngọt, ảnh hưởng trầm trọng trong sinh hoạt và ăn uống. 

diep-van-1

Đạo diễn Điệp Văn thành lập chương trình “Nước sạch tình người”

Trước tình cảnh này, cũng như một số nghệ sĩ khác, Đạo diễn Điệp Văn - Người được biết qua chương trình xây nhà cho người nghèo “100 ngàn - Vạn mái ấm” mà anh sáng lập, đã không thể đứng ngoài cuộc. Biết tình trạng thiếu nước đang là nỗi khổ người dân, anh quyết định hành trình khảo sát thực tế tại một số vùng miền tây, đặc biệt là Kiên Giang. Sau chuyến đi, anh nhận ra đây là việc làm cấp thiết để cứu bà con ở những vùng hạn hán, nhiễm mặn, không có nước để sinh hoạt và không có nước sạch để uống.

Bằng kinh nghiệm xây hàng trăm căn nhà tình thương trước đó. Anh quyết định thành lập chương trình “Nước sạch tình người”, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay để giúp người dân đang gặp khó khăn về nước. Cụ thể, sẽ xây dựng ở mỗi xã vùng nhiễm mặn một trạm nước sạch miễn phí và tặng bồn chứa nước 500 lít cho các hộ dân nghèo.

diep-van-2

Chương trình “Nước sạch tình người” sẽ xây dựng ở mỗi xã vùng nhiễm mặn một trạm nước sạch miễn phí và tặng bồn chứa nước 500 lít cho các hộ dân nghèo

Theo thông tin mà chúng tôi được biết đến thời điểm này, chỉ sau ba tuần, chương trình “Nước sạch tình người” kêu gọi được tổng kinh phí 700 triệu đồng: Đã tặng 150 bồn 500 lít ( 100 bồn tại xã Thuận Hoà, H. An Minh, T. Kiên Giang và 50 bồn tại Xã Thanh Tân, H.Mỏ Cày Bắc, T. Bến Tre); Xây dựng xong 3 trạm nước sạch tại 3 xã khu vực Kiên Giang ( trạm 1 Xã Thuận Hoà - Huyện An Minh, trạm 2 Xã Thuỷ Liễu - Gò Quao, trạm 3 Xã Xẻ Ranh- U Minh Thượng); Trạm 4 và 5 sẽ xây dựng trong tuần này.

Để việc vận hành một trạm nước đựơc tốt từ chất lượng nước, công suất vừa đủ và kinh phí hợp lý cho mỗi trạm. Anh đã trực tiếp khảo sát và tìm hiểu kĩ để lựa chọn các đơn vị cung cấp bồn nước và lắp đặt hệ thống lọc nước đúng tiêu chuẩn và chi phí tốt.

Điều đặt biệt, Đạo diễn Điệp Văn trước mắt chọn Chùa và Nhà thờ là địa điểm xây dựng trạm nước sạch. Theo anh, trạm nước được hoạt động lâu dài thì rất cần một cá nhân nhận trách nhiệm quản lý, bảo trì và điều hành trạm nước phục vụ cho người dân đúng nghĩa. Chùa và Nhà thờ sẽ chịu mọi chi phí bảo trì, tiền điện và các chi phí liên quan hệ thống nước vô thời hạn.

Dù đang giữa tình hình dịch Covid - 19 nhưng anh và một số tình nguyện viên vẫn quyết tâm đi đến tận nơi, không ngại hành trình di chuyển tự chạy xe suốt 7-8 tiếng đến địa điểm để mang bồn chứa và giám sát quá trình lắp đặt trạm nước sạch. Anh bảo “Những nơi gần hầu như các tổ chức khác đều đến rồi, nên Điệp Văn muốn đến những vùng thật sâu và xa, những vùng mà bà con không dám tin rằng xã mình có ngày sẽ được lắp trạm nước sạch,... Khi tận mắt chứng kiến những dòng nước sạch chảy ra hay những nụ cười rạng rỡ của bà con nơi đây thì bao mệt nhọc, lo lắng tan biến hết.”
diep-van-7

Đạo diễn Điệp Văn mong rằng ngày càng có nhiều mạnh thường quân lắp thật nhiều trạm nước sạch cho bà con

Càng đi càng thấy quá nhiều vùng bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, Đạo diễn Điệp Văn mong rằng ngày càng có nhiều mạnh thường quân là cá nhân, các tổ chức, Doanh nghiệp cùng chung tay với chương trình để lắp thật nhiều trạm nước sạch cho bà con vùng đồng bằng Nam Bộ.

Đạo diễn Điệp Văn còn được biết đến là Đạo diễn phim Phật Giáo, với nhiều tác phẩm giá trị nổi tiếng trong và ngoài nước như : Phim tài liệu “Cuộc đời đạo nghiệp của Hoà thượng Thích Minh Châu”, “Hành trình Phật Ngọc Hoà bình thế giới” tại Việt Nam và Hoa kỳ, phim điện ảnh “Về phía mặt trời” ( Hoà thượng Thích Trí Tịnh)...; Bên cạnh những tác phẩm phim và quảng cáo, anh còn là Đạo diễn “mát tay” cho hàng loạt sự kiện cảm xúc đình đám của các doanh nghiệp, đám cưới “khủng”hay các MV giàu tính nhân văn của ca sĩ Phương Anh, Thuý Huyền...

diep-van-9

Đạo diễn Điệp Văn còn được biết đến là Đạo diễn phim Phật Giáo, với nhiều tác phẩm giá trị nổi tiếng trong và ngoài nước

Công việc và cộng đồng luôn song hành trong cuộc sống của anh từ trước đến nay. Nhiều người tìm đến anh để muốn nghe anh chia sẻ cách làm từ thiện thành công, anh nói “Để xây dựng một chương trình từ thiện thành công, điều quan trọng là tạo được niềm tin cá nhân và công khai tài chánh rõ ràng nghiêm túc...”.

Một số hình ảnh khác trong chương trình “Nước sạch tình người” của Đạo diễn Điệp Văn:

Trung Hoàng

Bạn đang đọc bài viết "Đạo diễn Điệp Văn mang “nước sạch tình người” giữa mùa dịch đến miền tây" tại chuyên mục Văn hóa.

Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo chuyên ngành về Sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM trên Website thử nghiệm https://vietnamhuongsac.vn/. Rất mong nhận được sự phản hồi, góp ý của Quý vị giúp chúng tôi hoàn thiện kỹ thuật và nội dung theo quy định, Điện thoại: 08.3456.5456

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục