Độc đáo tác phẩm sinh vật cảnh "Tự Tâm Hoành Thụ"

15/04/2020 22:45

Tác phẩm "Tự Tâm Hoành Thụ" của anh Trần Xuân Lộc (Bắc Ninh) là một trong những cây cảnh nghệ thuật độc đáo được nhiều người yêu thích.

Tác phẩm Sanh "Tự Tâm Hoành Thụ" hội tụ các tiêu chí Cổ - Tinh - Linh - Quái của một cây cảnh nghệ thuật độc đáo.

Ấn tượng đầu tiên gây được cảm xúc mạnh mẽ nhất đối với người xem tác phẩm này là sự "cổ lão phong sương" mang dấu ấn của năm tháng được thể hiện rất rõ ràng qua màu da mốc meo; thân u cục; rễ xụ xì biến dạng bết lẫn vào đá; tay cành, dăm chi rụt rịt gân guốc...Dường như tuổi tác của cây đã làm cho gốc rễ, thân cành của cây đã chùn ngắn lại, lá cũng thu nhỏ và dày hơn, toàn thân đanh lại, dáng vẻ phong sương cùng năm tháng. Người ta cũng cảm nhận được sự cổ lão ở tác phẩm này rất tự nhiên qua năm tháng từ lớp vỏ cây sần sùi, bướu sẹo, hang hốc, rêu phong hóa tạo "ten" với nhiều lớp địa y ken dày trên màu rễ, thân, cành của cây.

Tác phẩm còn hút hồn người xem bởi nét kỳ dị khác lạ đến độc đáo khi thân chính của cây và rễ phụ cuốn trọn một khối đá từ bệ lên đến hết đoạn thân. Dấu ấn của thời gian càng được thể hiện rõ qua sự tương giao kết dính giữa cây với đá khi rễ và thân cây bện với nhau như thể siết hòn đá bên trong ngày một chặt lại. Sự hòa hợp kết dính giữa viên đá và cây đã tạo ra những nét duyên dáng cho đường chạy của thân chính.

Tác phẩm thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ nhân, doanh nhân, nhà vườn,

Đối lập với phần thân vững chãi, đồ sộ được tạo bởi thân chính, rễ phụ và đá đã quện vào nhau là một cành ngọn và một cành phóng lại rất mềm mại uyển chuyển như rồng bay phượng múa. Tổng thể cây cao 1,5m, đường kính thân 40cm; tay cành được tạo tác theo phương pháp cắt giật nhiều lần; tán tạo theo lối tản vân xòe đều các hướng rất cân đối và hài hòa về tỷ lệ trong tạo tác cây cảnh nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Anh Lộc cho biết: "Trước đây, cây thuộc sở hữu của một dân chơi sinh vật cảnh Bắc Ninh. Năm 2009, trong một lần tình cờ được chiêm ngưỡng siêu cây sanh cổ, tôi lập tức bị thu hút và muốn sở hữu bằng được. Cuộc thương lượng sau đó kéo dài rất lâu mới đi đến thỏa thuận cuối cùng. Đây là cây sanh cổ quý với tuổi đời lâu năm và dáng thế độc lạ nên được rất nhiều người theo đuổi, săn tìm. Bản thân tôi cũng phải nhờ người giới thiệu và tới gặp người chủ 5, 7 lượt. Ban đầu họ nhất định không bán dù trả giá thế nào, mãi đến khi khó khăn cần tiền người chủ cây mới gật đầu đồng ý trong tiếc nuối”.

Anh Trần Xuân Lộc (bên trái) và đồng nghiệp chăm sóc cây.

Sau khi sở hữu được tác phẩm quý hiếm này, anh Lộc đã lặn lội vào tận Huế để tìm cho bằng được một chiếc bể cổ có niên đại rất lâu năm được làm từ mật mía và vôi, nổi bật bởi hoa văn 3D sắc nét, độc đáo tôn thêm vẻ cổ kính, nét rêu phong cho cây sanh.

Khi được hỏi giá trị của tác phẩm độc đáo này, anh Lộc đã từ chối đưa ra con số cụ thể bởi đã có rất nhiều người hỏi mua nhưng anh chưa có ý chuyển nhượng tác phẩm vào thời điểm hiện tại. Nhưng anh cho biết nếu tính đầy đủ chi phí mua cây, mua chậu, thuê người bảo vệ, chăm sóc và chi phí cơ hội của anh đã bỏ ra trong gần 10 năm qua thì tác phẩm này phải trị giá hàng tỷ đồng mới xứng đáng.

Ít ai biết tường tận ý nghĩa danh xưng "Tự Tâm Hoành Thụ" của tác phẩm này không chỉ nói về một tác phẩm sanh cổ thụ dáng "Hoành" thuần túy mà còn để chỉ chính về cuộc đời và số phận của vị chủ nhân này. Anh Trần Xuân Lộc, một doanh nhân cũng từng trải qua những nhọc nhằn gian khó, những thử thách nghiệt ngã trên thương trường, cũng đã nhiều lần ngã xuống rồi lại tự đứng lên, cũng đã vượt qua bao cám dỗ đời thường để được như hôm nay. Tất cả những nỗ lực quên mình đó đều bắt đầu từ những thôi thúc bên trong, sự dục dã của trái tim, sự "Tự Tâm" vươn tới như một quá trình phát triển của đời cây từ xanh non đến trưởng thành to lớn "Hoành Thụ" với khát vọng trường tồn bất diệt.

Video: Một vài hình ảnh về Tác phẩm Sanh "Tự Tâm Hoành Thụ":

 

Nguồn https://vanhien.vn/news/doc-dao-tac-pham-sinh-vat-canh-tu-tam-hoanh-thu-58922

Bạn đang đọc bài viết "Độc đáo tác phẩm sinh vật cảnh "Tự Tâm Hoành Thụ"" tại chuyên mục Sinh Vật Cảnh.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Trung tâm phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website https://vietnamhuongsac.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục