MV "Tình Sen" của Nhà báo Vương Xuân Nguyên và NSƯT Hương Giang khởi động Lễ hội Sen Hà Nội 2024

04/07/2024 17:28

Theo đó, lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức Lễ hội sen được diễn ra trong 5 ngày (từ 12-16/7) tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội. Hướng đến Lễ hội, Nhà báo Vương Xuân Nguyên và NSƯT Hương Giang có chuỗi hoạt động văn hóa gắn với hoạt động ra mặt MV "Tình Sen".

MV "Tình Sen" gắn với chuỗi hoạt động cổ vũ Lễ hội Sen Hà Nội

Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 do UBND quận Tây Hồ phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Báo Hànộimới, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

Thông tin về các hoạt động lễ hội, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 được tổ chức với mục đích quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của ‏s‏en – loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Lễ hội sẽ giới thiệu những giá trị độc đáo của nghề ướp trà sen cũng như những nét đặc trưng riêng có của văn hóa sen trong đời sống người Việt.

Đây cũng là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng cường liên kết, sản xuất và tiêu thụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm các sản phẩm sen Hà Nội với các tỉnh, thành trên cả nước; đồng thời là dịp quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương; thu hút du khách đến tham quan Hà Nội, Tây Hồ, góp phần phát triển kinh tế, du lịch địa phương.

Theo đó, lễ hội sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ 12 đến 16-7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).

Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 20h ngày 12-7, với các phần nghi thức khai mạc; vinh danh các đơn vị phối hợp, nhà tài trợ, đại sứ tham gia lễ hội; trao giải cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen”.

Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; khu tiểu cảnh trang trí; khu ẩm thực vùng miền; đặc biệt là khu trưng bày, giới thiệu đặc sản về sen; khu trải nghiệm về sản phẩm sen (tranh, ảnh, sơn mài, vải, thơ ca từ xưa đến nay); không gian giới thiệu trình diễn sản phẩm hoa sen, tơ sen, chè sen, xôi sen, giò sen, các món ăn từ sen, sản phẩm trang trí từ sen, thủ công mỹ nghệ về sen; trưng bày đại diện một số giống sen thuộc các vùng trong cả nước và một số giống sen quý của Việt Nam và Hà Nội…

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động phong phú: Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam; lễ khánh thành Trung tâm Giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ – Phố Trịnh; triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen, triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; chương trình khảo sát – hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”; đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người đạp xe quanh Hồ Tây. Bên cạnh đó sẽ diễn ra lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ.

Đặc biệt, đến với Lễ hội Sen Hà Nội, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa vật thể và phi vật thể về sen: Văn, thơ, hò, vè, bài hát, ảnh nghệ thuật về sen…Ban Tổ chức Lễ hội khuyến khích đại biểu, người dân tham dự Lễ hội mặc áo dài có họa tiết hoa sen để chụp ảnh tại các điểm "check in" trong khu vực nhằm quảng bá, lan toả hình ảnh Sen Tây Hồ - Hà Nội.

Để khởi động cho Lễ hội Sen Hà Nội, ngày 25/6/2024, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức Toạ đàm giao lưu với các chủ thể trồng sen của Thủ đô và các tỉnh thành phố đang phát triển cây sen tại HTX Sen Xứ Đoài (xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội). Cũng trong dịp này, để cổ động cho Lễ hội Sen Hà Nội, nhà báo Vương Xuân Nguyên và NSƯT Hương Giang có chuỗi hoạt động văn hóa gắn với việc ra mắt MV "Tình Sen".

 

 

QT

Bạn đang đọc bài viết "MV "Tình Sen" của Nhà báo Vương Xuân Nguyên và NSƯT Hương Giang khởi động Lễ hội Sen Hà Nội 2024" tại chuyên mục Văn hóa - Thông tin.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Trung tâm phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website https://vietnamhuongsac.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục